Sài Gòn trên những ngón tay

Sài Gòn trên những ngón tay

Sài Gòn – không chỉ là cái tên của 1 thành phố phát triển bậc nhất Việt Nam mà 2 tiếng thân thương ấy còn mang lại nhiều xúc cảm, nhiều kỉ niệm, nhiều kí ức cho mỗi người trong chúng ta, dù chỉ lưu lại ở đây 1 thời gian hay là nơi chúng ta lớn lên cùng.

Và chắc chắn một điều rằng , hình ảnh Sài Gòn lưu lại trong mỗi người đều rất khác nhau, với người này là 1 khung trời tuổi thơ , với người kia là quảng đường thanh niên xông xáo , hay đơn giản chỉ là những tiếng rao tiếng còi xe rất đỗi Sài Gòn, hay là những câu chuyện tình buồn của những đôi gái trai lỡ va chạm nhau rồi lại mất nhau giữa Sài Gòn ồn ào nhưng nồng ấm này.

 

Đen Đá Coffee và Thế Giới Tí Hon được biết đến là những thương hiệu do người Sài Gòn tạo nên và họ cũng là những người Sài Gòn chân chính muốn lưu mãi những hình ảnh và hương vị đẹp nhất gần gũi nhất cùa Sài Gòn từ ngày xưa cho đến hôm nay. Vì vậy chúng tôi đã kết hợp cùng nhau tổ chức buổi triển lãm  “Sài Gòn trên những ngón tay” với sự phục dựng lại 6 chủ đề dưới đây của team Thế Giới Tí Hon – đơn vị đi đầu trong việc sản xuất phục dựng các mô hình tí hon , mà đặc biệt là chủ đề về Sài Gòn.

  1. Gánh hàng rong: 18 phiên bản xe hàng rong tí hon , dựa trên hình ảnh những xe cá viên chiên, xe kem 7 màu… quen thuộc luôn rong ruổi trên đường phố Sài Gòn.
  2. Văn hóa giải trí của người Sài Gòn hồi xưa: Khác với những trung tâm thương mại sầm uất, những rạp chiếu phim hiện đại bây giờ, người Sài Gòn khi ấy chỉ thích những buổi tối hẹn nhau đi xem hát, nghe cải lương rồi đi ăn cháo khuya với nhau, vì thế Rạp hát Sài Gòn xưa và Sân khấu hát bội ra đời.
  3. Tuổi thơ học trò: Ký ức trong mỗi chúng ta đều gắn liền với tiếng trống trường, tiếng cười đùa, tiếng gọi nhau í ới của bạn bè mỗi khi tan học, hay tiếng rao hàng lanh lảnh của cô chú bán hàng rong… Đó là thanh xuân, đó là hoài niệm, đó là cả 1 bầu trời ký ức chúng ta đều mong muốn đóng băng lại để nó trở thành mãi mãi… Và với việc thục hiện công phu cả 1 không gian cổng trường sẽ làm cho bạn nức nở nhớ về ngày xưa học trò của mình.
  4. Cư xá – khu nhà tập thể: Chung cư bây giờ là những tòa nhà chọc trời hiện đại, là những hàng xóm quanh năm không thấy mặt nhau. Có ai nhìn mà nhớ những khu cư xá Sài Gòn hồi xưa, nơi trưa nào lũ con nít cũng đuổi nhau trên những hành lang, nơi những dây phơi đồ san sát nhau, nơi hàng bông giấy của nhà bên rớt đầy qua ban công nhà bạn, nói là cư xá, nhưng ai cũng coi đó là gia đình thứ 2 của mình…
  5. Vỉa hè Sài Gòn: Nhắc đến Sài Gòn mà không liệt kê những hình ảnh trên vỉa hè của vùng đất hoa mộng này có lẽ là một thiếu sót to lớn. Những hàng quán trên mỗi con đường, mỗi vỉa hè đều gắn liền với ký ức của mỗi con người Sài Gòn. Đó có thể là những buổi sáng cùng ba uống cà phê cóc ở quán chú Năm đầu đường, là những buổi chiều mẹ nhờ ra tiệm tạp hóa chú Chín mua dăm ba ký gạo, hay những lần bị bệnh được mẹ cho ăn hủ tíu của cô Ba đầu ngõ…
  6. Hoài niệm về mái ấm xưa: Phòng khách của gia đình bạn giờ ra sao? Có phải hay chăng đã được thay bằng nhiều thứ hiện đại hơn, đẹp đẽ hơn? Bạn có còn nhớ bộ bàn ghế gỗ chạm rồng khắc phượng ba nâng niu, chiếc máy may cọc cạch của mẹ, cái nồi cơm điện cũ kỹ, hay là cái gác lửng dán đầy hình thần tượng của bạn? Bây giờ thì khó có thể kiếm được những chiếc tủ gỗ, bàn ghế gỗ,…thậm chí là một căn nhà có cấu trúc cổ xưa như vậy.

Chúng mình chắc chắn với bạn rằng không có buổi triển lãm nào như buổi triển lãm “Sài Gòn trên những ngón tay” vì đó không phải là buổi thưởng lãm bình thường mà là cỗ máy thời gian đưa bạn về với kí ức đẹp đẽ nhất trong cuộc đời mình

“Sài Gòn trên những ngón tay” được diễn ra vào ngày 2 19-20/07/2019 tại Đen Đá Cà Phê (182 Pasteur, Bến Nghé, Q.1) , ngoài các mô hình triển lãm còn có nhiều trò chơi tương tác và quà tặng cho các bạn nữa.

Đặc biệt sẽ có quà tặng đặc biệt cho 50 vị khách đầu tiên ở mỗi ngày triển lãm.